Vị trí địa lý - Tài nguyên thiên nhiên

Ngày 05/01/2017 20:52:02

Vị trí tọa độ địa lý của Tân Thành là 19o43’ – 19o47’ độ vĩ Bắc và 105o21’- 105o26’ độ kinh Đông.

Xã Tân Thành là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa, cách thị trấn trung tâm huyện lỵ Thường Xuân 35 km về phía Đông- Nam, cách trung tâm thành phố tỉnh lỵ Thanh Hoá 80 km về phía Tây - Nam. Vị trí tọa độ địa lý của Tân Thành là 19o43 – 19o47 độ vĩ Bắc và 105o21- 105o26 độ kinh Đông.

Địa giới hành chính của xã tiếp giáp với các địa phương liền kề như sau:

- Phía Bắc giáp xã Luận Thành huyện Thường Xuân.

- Phía Nam giáp xã Thượng Ninh, xã Cát Tân huyện Như Xuân.

- Phía Tây giáp xã Xuân Thắng, xã Luận Khê huyện Thường Xuân.

- Phía Đông giáp thôn Thành Thắng xã Luận Thành huyện Thường Xuân.

Về dân số, dân tộc: Toàn xã gồm ba dân tộc anh em cùng sinh sống : Dân tộc Thái: 77% ; Dân tộc Kinh: 22% ; Dân tộc Mường: 1%.

Tổng diện tích tự nhiên của xã 37, 88 km2

Trong đó:

- Nhóm đất Nông nghiệp : 3272,72 ha (Đất SX NN: 599,72ha)

- Nhóm đất Lâm nghiệp: 2647,51 ha

- Nhóm đất phi nông nghiệp: 345,53 ha

Địa hình của xã Tân Thành được định vị trong vùng núi thấp thuộc sơn hệ Bắc Trường Sơn từ Thượng Lào xuống. Địa hình bị chia cắt bởi những dáy núi và hệ thống sông suối nhỏ, tạo thành các thung lũng nhỏ hẹp, là nền tảng hình thành địa bàn quần cư xen kẽ các khu ruộng, nương đồi.

Độ cao trung bình 120 – 200m so với mực nước biển. Trên địa bàn xã có đỉnh núi cao nhất là núi Chùa cao hơn 300m. Địa hình dốc thoải dần từ Tây sang Đông, thấp nhất là phần phía Đông của xã giáp xa lộ Hồ Chí Minh cao khoảng 80m.

Khí hậu của xã Tân Thành vừa mang đặc trưng chung của khí hậu miền Bắc Việt Nam nóng ẩm mưa nhiều và tập trung, vừa có đặc trưng tiểu vùng khí Bắc miền trung. Nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 25 độ C, nóng nhất tháng 7 và 8 nhiệt độ thường lên đến 37 - 39độC, có năm hơn 40độC, tháng lạnh nhất là tháng 12 và tháng 1, nhiệt có lúc xuống dưới 10 độC, thấp nhất 4 độC.

Tổng lượng mưa trung bình trong năm hơn 2200mm, nhưng phân bố không đều, chủ yếu tập trung vào mùa mưa từ tháng 6- 10,tháng khô nhất là tháng 5 và tháng 6 do ảnh hưởng của gió mùa tây nam thổi từ Lào sang, gây nắng nóng khô hạn.

Từ điều kiện khí hậu thủy văn của xã Tân Thành cho thấy, khí hậu, thủy văn đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất Nông- Lâm nghiệp, dân sinh. với lượng thủy văn bất thường gây lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng.

Tài nguyên khoáng sản. Trên địa bàn xã có các mỏ đá vôi tại núi Thành Viên, núi Mủ Đồng Cân, núi Pha Bôn, núi Pha Kang, núi Lèn Má và Núi Lãm với trữ lượng hàng triệu mét khối, là nguồn khoáng sản cung cấp vật liệu cho công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm khác từ đá .

Tài nguyên nước, tại địa bàn Tân Thành khá dồi dào đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân, trên địa bàn các thôn hiên có các công trình thủy lợi nhỏ, là những công trình hồ đập chứa nước mặt bảo đảm nguồn tưới cho sản xuất và sinh hoạt của người dân tại các cụm dân cư. Suối Than bắt nguồn từ Như Thanh chảy qua, sông Xanh chảy từ Như Xuân về hợp lưu tại phía thượng lưu cầu Bến Nhạ tạo thành Sông Bến Nhạ chảy qua địa bàn xã, sông Đót bắt nguồn từ Như xuân về hợp lưu sông Bến Nhạ thành sông Đằn suôi đổ vào sông Chu. Dòng sông này, từ xưa đồng bào miền núi tận dụng làm đường thủy vận chuyển lâm sản và giao lưu hàng hóa với các vùng miền suôi rất thuận tiện. Là đường giao thông thủy quan trọng trong việc vân chuyển hàng hóa lâm, nông, thổ sản trong hai thời kỳ kháng chiến chống thực Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Sông Đằn (một nhánh chi lưu sông Chu), lòng sông hẹp, lưu lượng nước ít, mực nước thấp do nguồn sinh thủy cạn kiệt, mức chênh lệch của sông suối so với đất sản xuất nông nghiệp cao đến 3m nên khả năng tưới tiêu và vận chuyển hàng hóa lâm thổ sản là rất hạn chế. Ngược lại về mùa mưa, lũ về mực nước dâng cao gây lũ quét, lũ ống, sạt lở đất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản hoa mầu của nhân dân ven sông suối trên địa bàn thôn bản

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội gồm có : Đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn xã 5,8km; Tuyến đường tỉnh lộ 519B Khe Hạ - Vạn Xuân đi qua, điểm đầu từ thôn Thành Lấm, điểm cuối Thành Lai có tổng chiều dài 17,6 km. Còn lại đường liên thôn nội vùng 22,5 km.

(VP – UBND)

Địa giới hành chính của xã tiếp giáp với các địa phương liền kề như sau:

- Phía Bắc giáp xã Luận Thành huyện Thường Xuân.

- Phía Nam giáp xã Thượng Ninh, xã Cát Tân huyện Như Xuân.

- Phía Tây giáp xã Xuân Thắng, xã Luận Khê huyện Thường Xuân.

- Phía Đông giáp thôn Thành Thắng xã Luận Thành huyện Thường Xuân.

Tổng diện tích tự nhiên của xã 37, 88 km2

Trong đó:

- Nhóm đất Nông nghiệp : 3272,72 ha (Đất SX NN: 599,72ha)

- Nhóm đất Lâm nghiệp: 2647,51 ha

- Nhóm đất phi nông nghiệp: 345,53 ha